Luật kinh tế

Go down

Luật kinh tế

Bài gửi  ongthayhai on Thu Mar 06, 2008 9:55 pm

minh de nghi chung ta share bai tap voi nhau di. muc dich la lam sao de dat duoc ket qua cuoi cung cho tot. lau nay lam bai thay hoi mong lung, neu cung chia se se tot hon nhieu. bai nay minh lam 2 cau 3,4 cua phan II, con thieu nhieu. ai xem duoc gi thi xem nhe. chuc moi nguoi vui


Nhóm công ty mẹ - công ty con là gì?Theo Điều 146 của luật doanh nghiệp về nhóm công ty thì:

Nhóm công ty mẹ - công ty con là tập hợp các công ty có mối quan hệ gắn bó lâu dài với nhau về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và các dịch vụ kinh doanh khác.

Nói nôm na nhóm công ty mẹ con là từ ngữ của chúng ta để chỉ mối quan hệ giữa những công ty nắm vốn của nhau, thí dụ công ty A nắm một số phần trăm vốn của công ty B.

Như vậy làm thế nào để nhận ra sự khác biệt giữa công ty mẹ - công ty con với Tập đoàn kinh tế hay các hình thức khác.

Ta đi vào đặc điểm của nó.

Quan hệ giữa công ty mẹ con phải hội đủ hai điều kiện : công ty mẹ bỏ vốn vào công ty con, và công ty mẹ đã phải được quản trị theo khoa học; nghĩa là nó đã có một nền nếp được ghi vào một hệ thống văn bản; việc quản trị dựa trên sự kiểm soát cách thực hiện các quy trình chứ không phải dựa trên niềm tin vào những người nhất định.

Tuy là mẹ - con nhưng về bản chất pháp lý của công ty mẹ con thì chúng không phải quan hệ như kiểu mẹ con trong 1 gia đình. Cần lưu ý, “mẹ con” là từ ngữ chúng ta gọi trong luật; ở nước ngoài từ ngữ chính thức là affiliated companies. Chúng là các pháp nhân riêng rẽ, dính dấp với nhau về việc quản trị do việc pháp nhân này bỏ vốn vào pháp nhân kia. Về mặt luật pháp, “công ty mẹ con” không kiểm soát theo cách bố mẹ vẫn kiểm soát con cái trong nhà. Chính xác hơn thì phải hiểu là bố mẹ kiểm soát các “đứa con đã lập gia đình”. Kiểm soát “con cái đã có gia đình” thì khác xa với kiểm soát “đứa con độc thân”.Cơ cấu thẩm quyền giữa mẹ và con

Theo Điều 147. về quyền và trách nhiệm của công ty mẹ đối với công ty con

1. Tuỳ thuộc vào loại hình pháp lý của công ty con, công ty mẹ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên, chủ sở hữu hoặc cổ đông trong quan hệ với công ty con theo quy định tương ứng của Luật này và pháp luật có liên quan.

2. Hợp đồng, giao dịch và quan hệ khác giữa công ty mẹ và công ty con đều phải được thiết lập và thực hiện độc lập, bình đẳng theo điều kiện áp dụng đối với các chủ thể pháp lý độc lập.

3. Trường hợp công ty mẹ can thiệp ngoài thẩm quyền của chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông và buộc công ty con phải thực hiện hoạt động kinh doanh trái với thông lệ kinh doanh bình thường hoặc thực hiện hoạt động không sinh lợi mà không đền bù hợp lý trong năm tài chính có liên quan, gây thiệt hại cho công ty con thì công ty mẹ phải chịu trách nhiệm về thiệt hại đó.

Như vậy công ty mẹ chỉ có thể kiểm soát công ty con nhiều hay ít là tùy theo số vốn bỏ vào trong đó (thông thường là trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông của công ty đó) và quyền biểu quyết trong hội đồng quản trị. Công ty mẹ có thể cử một vài người thay mặt mình làm cổ đông để họ được bầu vào hội đồng quản trị và chiếm đa số biểu quyết ở đó; vì nơi này quyết định theo số thành viên tham dự. Hơn thế nữa, công ty con chịu trách nhiêm vô hạn cho chính việc làm của nó; nó không thể cầu cứu công ty mẹ khi đứng trước người khác hay tòa án; cho nên các quyết định của nó phải do nội bộ của nó đưa ra chứ không phải từ công ty mẹ đi xuống.

Ở một vài nhóm công ty mẹ con, công ty mẹ ấn định thẩm quyền của nó đối với các công ty con. Như vậy việc làm này là sai vì bản điều lệ của công ty mẹ không ràng buộc được các công ty con. Mẹ có thể ràng buộc con là qua cách kiểm soát bằng cách bổ nhiệm đa số hay tất cả hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty con.

thẩm quyền của công ty mẹ công ty con còn được khẳng định bằng các điều khoản sau:

4. Người quản lý của công ty mẹ chịu trách nhiệm về việc can thiệp buộc công ty con thực hiện hoạt động kinh doanh quy định tại khoản 3 Điều này phải liên đới cùng công ty mẹ chịu trách nhiệm về các thiệt hại đó.

5. Trường hợp công ty mẹ không đền bù cho công ty con theo quy định tại khoản 3 Điều này thì chủ nợ hoặc thành viên, cổ đông có sở hữu ít nhất 1% vốn điều lệ của công ty con có quyền nhân danh chính mình hoặc nhân danh công ty con đòi công ty mẹ đền bù thiệt hại cho công ty con.

6. Trường hợp hoạt động kinh doanh như quy định tại khoản 3 Điều này do công ty con thực hiện đem lại lợi ích cho công ty con khác của cùng một công ty mẹ thì công ty con được hưởng lợi đó phải liên đới cùng công ty mẹ hoàn trả khoản lợi được hưởng đó cho công ty con bị thiệt hại.Cách thức hình thành nhóm công ty mẹ con

Nhằm đa dạng hoá nguồn vốn, giảm rủi ro và thu hút các năng lực cốt lõi, cách thức hình thành công ty mẹ con cũng rất đa dạng:

- Thành lập công ty con với vốn góp 100% từ công ty mẹ

- Thành lập công ty con với nguồn vốn góp cổ phần từ nhiều cổ đông khác

- Mua lại công ty khác: mua toàn bộ, hay mua một số cổ phẩn…

- Sáp nhập vào công ty khác

Vậy, sự hình thành mô hình công ty mẹ và con không phải do luật pháp hoặc những quyết định hành chính, dựa trên ý muốn chủ quan của nhà nước hay một yêu cầu quản lý. Một doanh nghiệp kinh doanh ở một mức độ chín muồi nào đó thường có nhu cầu mở rộng kinh doanh hoặc phát triển theo chiều sâu nào đó. Nó hoặc là có nhu cầu mở rộng mặt hàng, mở rộng thị trường, hoặc muốn tham gia nhiều hơn vào các công đoạn tạo ra giá trị của một mặt hàng (như khai thác nguyên liệu, vận tải hoặc phân phối).

- Việt Tiến là một công ty may, sau đó tham gia kinh doanh máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu ngành may

- Tổng công ty dầu khí Việt Nam vừa khai thác, vừa mua bán, vận chuyển dầu khí, bán lẻ xăng dầu…Những loại hình kinh doanh có thể tham gia nhóm công ty mẹ công ty con:

Trong cấu trúc của tổng công ty nhà nước theo mô hình công ty mẹ công ty con, thì công ty mẹ phải là doanh nghiệp nhà nước.Công ty mẹ có tư cách pháp nhân có tài sản và bộ máy quản lý riêng.

Còn công ty con thì không phải là công ty nhà nước. Đây là điểm đặc trưng của mô hình này. Và nếu có loại công ty con là công ty TNHH nhà nước một thành viên thì phải có công ty có vốn góp chi phối của công ty mẹ.

Như vậy luật chỉ yêu cầu ràng buộc đối với công ty mẹ phải là doanh nghiệp nhà nước và công ty con không là công ty nhà nước. các loại hình kinh doanh nào phù hợp với yêu cầu này có thể tham gia vào mô hình công ty mẹ công ty con.

ongthayhai
Admin

Tổng số bài gửi : 9
Registration date : 10/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

SLIDES BAI DAY CUA CO

Bài gửi  ongthayhai on Fri Mar 07, 2008 1:53 pm

file powerpoint bai day lua kinh te
mediafire.com upload_complete.php?id=tajgbmhxjxm

ongthayhai
Admin

Tổng số bài gửi : 9
Registration date : 10/10/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết